Tình hình địa ốc đón dòng đầu tư mới

Một công ty quản lý quỹ có trụ sở tại quận 1, TP HCM cho biết vừa gọi vốn từ nhà đầu tư Mỹ mở một quỹ mới quy mô ban đầu khoảng 50 triệu USD. đích của nhà đầu tư này là nhà ở cao tầng và căn hộ dịch vụ cho thuê phân khúc trung cấp trở lên tại TP HCM. "Nếu có tín hiệu lạc quan, họ sẽ tăng quy mô vốn lên 100-150 triệu USD", nguồn tin này cho hay.

Cách đây vài tuần, một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 3, TP HCM đã tiếp đại diện quỹ đầu tư Nhật đang quản lý quỹ bất động sản trị giá 5 tỷ USD. Hai bên ký các thỏa thuận ban sơ về việc rót vốn hiệp tác các dự án nhà ở trung cấp tại Sài Gòn. Theo tiết lộ của công ty bất động sản này, đối tác Nhật dự định trong thời đoạn đầu có thể rót 100 triệu USD vào thị trường nhà ở trung cấp giá cạnh tranh.

Bên cạnh dòng vốn ngoại từ các quỹ, bất động sản TP HCM còn kết nạp dòng tiền từ cá nhân chủ nghĩa và công ty nước ngoài. Tổng giám đốc một Công ty cổ phần tham mưu có trụ sở tại quận Bình Thạnh san sớt, ông đang môi giới cho một công ty nước ngoài mua lại khách sạn 3 sao (đã khai hoang được vài năm) tại khu Nam TP HCM. Thương vụ bước vào tuổi thương thảo giá cả và các thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, nếu xét đến sự chuyển dịch dòng vốn ngoại, phải kể đến giao dịch của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại quận 9 trong hai tháng nay. Khảo sát nhanh tại khu Đông Sài Gòn, gần 8 tuần qua, trung bình mỗi ngày dự án nằm trên đường Liên Phường (giáp khu công nghệ cao về phía Bắc) có 1,5 giao tế thành công, tương đương 40 căn được bán trong một tháng. Đây là mức giao tế cao nhất của dự án này trong vòng 24 tháng qua. Đa phần các vụ mua bán đến từ nhóm khách hàng có can hệ nguyên tố Hàn Quốc.

Các dự án nhà ở đã hoàn thiện, cao ốc, khách sạn có thể khai hoang ngay thức thì hoặc quỹ đất nằm gần khu công nghệ cao, khu công nghiệp là Mục tiêu truy lùng của các tổ chức nước ngoài trong quý II/2015. Ảnh: Vũ Lê
 


Trong quý II/2015, một công ty Hàn Quốc vừa hoàn tất thương vụ mua sỉ gần 20 căn hộ chung cư cao cấp tại quận 9 để làm quỹ nhà cho chuyên gia. Ngay sau đó, chủ đầu tư dự án này còn hấp thụ thêm đơn đặt hàng của một công ty nước ngoài (ngành sản xuất linh kiện điện tử) yêu cầu tìm 1-2 hecta đất gần khu công nghệ cao để xây nhà ở cho viên chức.

Có nhiều năm làm môi giới tại khu Đông TP HCM, anh Phạm Tuân lý giải động thái đẩy mạnh gom quỹ nhà tại quận 9 của các công ty Hàn Quốc có liên tưởng đến việc Samsung khởi công nhà máy 1,4 tỷ USD tại TP HCM tháng 5 vừa qua. "Ngoài ra Luật Nhà ở sửa đổi cho phép cá nhân chủ nghĩa và tổ chức nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam cùng với việc đảm bảo các quyền sở hữu tài sản cho nhóm đối tượng này sắp có hiệu lực vào tháng 7 tới đã tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư Hàn Quốc", anh Tuân nói.

Trong các dòng vốn ngoại tìm mạch ngầm đổ vào bất động sản, kiều hối cũng được đánh giá hăng hái. Đầu tháng 6, trong dịp giải đáp báo chí về kiều hối, Phó giám đốc nhà băng quốc gia TP HCM, Nguyễn Hoàng Minh dự báo kiều hối chảy vào bất động sản cuối năm 2015 có thiên hướng đi lên.

Theo ông Minh, nếu so với năm 2013, lượng kiều hối chảy vào bất động sản năm 2014 chỉ nhích nhẹ khoảng 0,5 - 0,6%. Tuy nhiên, với tình hình bất động sản đang dần ấm lên hiện giờ, có khả năng lượng kiều hối chuyển vào bất động sản sẽ tăng nhiều hơn. Nếu cuối năm 2014, tỷ lệ kiều hối chuyển vào bất động sản khoảng 21,2% thì cuối năm nay, lượng kiều hối chảy vào lĩnh vực này có thể sẽ lên 23%- 24%.

Chuyên gia tham mưu cấp cao Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa nhận xét: "Hiện dòng vốn của cá nhân người nước ngoài chảy vào bất động sản chưa rõ rệt nhưng giao thiệp của các tổ chức đã xuất hiện những cơn sóng ngầm. Sự dịch chuyển vốn từ bên ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam đón một số tín hiệu tích cực".

Ông Nghĩa phân tích, các doanh nghiệp FDI đang bạo dạn tính đến kế hoạch thu mua bất động sản tiêu dùng (nhà ở đã hoàn thiện) và bất động sản dịch vụ (khách sạn, văn phòng, thương mại) để khẩn hoang ngay tức khắc.

Những tình huống cá biệt như các công ty Hàn Quốc đầu tư theo cộng đồng đã lộ diện và có thiên hướng mở mang trong thời gian tới. Nhiều khả năng từ quý III/2015 trở đi, việc các doanh nghiệp có vốn FDI mua một lượng lớn căn hộ thay vì chỉ thuê cho chuyên viên dùng như trước đây sẽ phổ thông hơn so với trước đây. Bài toán mua để khai hoang trong một thời gian dài, sau đó thanh lý hay cho thuê sẽ được đặt lên bàn cân để các tổ chức nước Ngoài ra quyết định đầu tư.

Theo đánh giá của chuyên gia GIBC, tổ chức, cá nhân chủ nghĩa nước ngoài được phá hoang và chuyển hóa tài sản bất động sản tại Việt Nam sẽ khó có tác động ngay lập tức nhưng về lâu dài đây là đòn bẩy tâm lý quan yếu. "Một kịch bản khả thi trong vòng 12-24 tháng tới là vốn ngoại sẽ lan tỏa dần từ kênh đầu tư sinh sản sang các ngành khác, trong đó có bất động sản dịch vụ, tiêu dùng", ông Nghĩa dự báo.

 

Vũ Lê

 

0 nhận xét:

Bài đăng phổ biến